乐动体育足球直播

 tham dự | thời gian:2023-06-10 05:41:20

Khả năng miễn dịch không tồn tại mãi mãi và chúng ta có thể nhiễm RSV 2 lần trong cùng một năm. Ảnh: Goodrx

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Virus hợp bào hô hấp (RSV) có thể gây ra các trường hợp viêm phế quản và viêm phổi nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ dưới một tuổi phải nhập viện.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ít nhất 100 trẻ em chết vì RSV mỗi năm. Lý do khiến bệnh dễ dàng tấn công trẻ sơ sinh là trẻ có rất ít hoặc không có khả năng miễn dịch để chống lại virus. Ngoài ra, kích thước nhỏ của trẻ sơ sinh cũng khiến chúng dễ bị tổn thương hơn.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Tiến sĩ Per Gesteland, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Y tế Utah và Bệnh viện Nhi đồng Intermountain, nói với Insider: “Trẻ nhỏ bắt đầu thở khò khè và khó thở. Đường hô hấp nhỏ bé chứa đầy chất nhầy”.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Trẻ có thể tái nhiễm RSV

Thông thường, trẻ em bị nhiễm virus RSV ít nhất một lần khi chúng hai tuổi. Nhưng điều đó đã không xảy ra trong thời kỳ đại dịch khi nhiều nhà trẻ đóng cửa và người chăm sóc trẻ được che chắn an toàn.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Điều đó có nghĩa là ngay bây giờ, một số trẻ mới biết đi cũng đang bị nhiễm RSV nghiêm trọng, mặc dù hầu hết trẻ vẫn bị nhiễm trùng nhẹ và có thể được kiểm soát tại nhà. Ngoài trẻ sơ sinh, virus RSV cũng có thể gây tử vong cho người lớn trên 65 tuổi, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu khi già đi.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Mặt khác, trẻ em đang đi học hay thanh niên trẻ cũng có thể nhiễm virus RSV mà không biết. Họ có thể không có triệu chứng bệnh hoặc các triệu chứng nhẹ đến mức họ nhầm bệnh này với cảm lạnh thông thường.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ
benh nhiem trung anh 1

Các triệu chứng RSV thường xuất hiện theo từng giai đoạn bao gồm ho, sổ mũi, sốt, ăn mất ngon, hắt hơi hay thở khò khè. Ảnh: Healthline.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Theo tiến sĩ Gesteland, thông thường, trẻ nhỏ có thể bị lây ở trường học và trong cộng đồng, sau đó trẻ trở về nhà. Cha mẹ có thể chỉ bị cảm lạnh hay khó chịu một chút nhưng trẻ có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mức độ vừa.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Khả năng miễn dịch không tồn tại mãi mãi và chúng ta có thể nhiễm RSV 2 lần trong cùng một năm. Nếu điều đó xảy ra, lần nhiễm trùng thứ hai nhẹ hơn lần đầu tiên.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Mẹ có thể truyền một số khả năng miễn dịch virus RSV cho trẻ

Trong vài năm qua, không chỉ trẻ nhỏ có thể tránh bị nhiễm virus RSV. Nhiều bậc cha mẹ cũng trải qua ít nhất một năm tránh virus RSV khi họ đeo khẩu trang và cách ly do Covid-19. Điều đó có thể làm giảm khả năng miễn dịch mà người mẹ truyền cho con cái của họ.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Tiến sĩ Behnoosh Afghani, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại UCI Health ở quận Cam, California, nghi ngờ nhiều trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi sẽ nhiễm virus RSV lần đầu tiên. Những trẻ này không có kháng thể bảo vệ thông thường do mẹ lúc mang thai truyền vào tử cung hoặc qua sữa mẹ nếu chúng bị RSV gần đây.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Một số vaccine có thể ngừa virus RSV trong giai đoạn phát triển muộn cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Nhưng hiện tại, việc phòng chống RSV được chuyển sang các biện pháp vệ sinh cơ bản và quen thuộc như rửa tay sạch, tránh xa người bệnh và thận trọng đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Các bác sĩ cho biết tránh hôn trẻ trong mùa lạnh và cúm là điều quan trọng.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ

Tiến sĩ Melanie Kitagawa, Giám đốc y khoa của khoa chăm sóc bệnh nhi đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Texas, nói với Insider: “Tôi không có lời khuyên vàng nào để ngăn chặn tất cả điều này. Tôi chỉ cần giúp bọn trẻ vượt qua và cho cơ thể chúng thời gian để chống lại loại virus này”.

ườilớncũngcóthểbịnhiễ đứng đầu: 8bước lên: 733